Trở về

Tác giả: Ngân Hà

Thứ bảy, 11-11-2023

Đào tạo kỹ năng lập kế hoạch sản xuất tại Nhà máy Điện lạnh Hòa Phát

Ngày 09/11/2023, Nhà máy Điện lạnh Hòa Phát Hưng Yên đã tổ chức buổi đào tạo với chủ đề “Kỹ năng Lập kế hoạch sản xuất”. Đây là một trong những buổi đào tạo nền tảng quan trọng nằm trong Dự án Quản trị Lean đang được triển khai tại nhà máy, mở đầu cho chuỗi các buổi đào tạo chuyên sâu về kỹ năng liên quan đến sản xuất và Lean sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

 Buổi đào tạo về Kỹ năng lập kế hoạch sản xuất tại Nhà máy Điện lạnh Hưng Yên

Tham gia buổi đào tạo có đại diện Ban CN&CĐS, Ban Nhân sự của Tập đoàn, lãnh đạo Nhà máy, đại diện là anh Bùi Huy Giang - Giám đốc Nhà máy Điện lạnh Hưng Yên, cùng các thành viên Ban dự án Quản trị Lean.

Buổi đào tạo diễn ra xoay quanh 2 mảng nội dung chính: Kiến thức nền tảng các công cụ lập kế hoạch, bao gồm Kiến thức nền tảng chung về Lean & Kiến thức, công cụ lập kế hoạch và Kỹ năng lập kế hoạch. Xuyên suốt buổi đào tạo, anh Huỳnh Minh Quốc – Giám đốc Công ty Athena trực tiếp đứng lớp giảng dạy cho các học viên của nhà máy.

 Hoạt động bắt cặp giúp các “học viên” nhớ & nhắc lại về 5S

Bên cạnh việc nhấn mạnh lại khái niệm cũng như tầm quan trọng của 5S và 7 Lãng phí trong Lean, anh Quốc cũng đã đưa ra thêm một số khái niệm liên quan trực tiếp tới công tác sản xuất cũng như hiệu suất làm việc của một nhà máy, có thể kể đến như:

-Takt time: là tốc độ cần hoàn thành của một sản phẩm để đáp ứng yêu cầu khách hàng.

Ví dụ nhà máy nhận yêu cầu khách hàng cần 480 sản phẩm/ngày, nếu nhà máy làm việc trong 8 giờ thì một ngày thời gian nhà máy làm việc là: 8h * 60’ = 480’. Do đó takt time = 480’ / 480 sản phẩm xấp xỉ 1 phút/sản phẩm.

-Cycle time (Chu kỳ sản xuất): Là khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành một chu kỳ sản xuất hoặc một giai đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất. Nó đo lường thời gian từ khi một đơn hàng hoặc một công việc bắt đầu cho đến khi hoàn thành và sẵn sàng để chuyển tới giai đoạn tiếp theo hoặc sẵn sàng giao tới tay khách hàng.

Có thể nói Takt time là những gì nhà máy cần làm để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, trong khi đó Cycle time là những gì nhà máy thực tế có thể làm. Để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu khách hàng, Cycle time phải nhỏ hơn hoặc bằng Takt time.

Lead time: Là khoảng thời gian từ khi nhận được đơn đặt hàng đến khi khách hàng nhận được sản phẩm. Thời gian này càng dài thì doanh nghiệp càng mất sức cạnh tranh so với đối thủ.

 Buổi đào tạo về Kỹ năng lập kế hoạch sản xuất tại Nhà máy Điện lạnh Hưng Yên

Trong quá trình đào tạo, anh Quốc đã khéo léo lồng ghép các ví dụ gắn với thực tế sản xuất tại Nhà máy Điện lạnh Hưng Yên để mọi người dễ hiểu hơn. Các hoạt động thảo luận, làm việc nhóm cũng được đan xen hợp lý. Tại đây, học viên lớp học đã thực hành phân tích khả năng đáp ứng kế hoạch sản xuất thực tế của nhà máy.

 Hoạt động thảo luận nhóm phân tích khả năng đáp ứng kế hoạch sản xuất thực tế của Nhà máy

Kết thúc buổi đào tạo, anh Huỳnh Minh Quốc đã đề ra một số công việc nhà máy Điện lạnh Hưng Yên cần thực hiện trong thời gian tới như: Tính toán cân bằng sản xuất và Xác định năng lực sản xuất của nhà máy. Đây cũng là những công việc tiếp theo trong dự án Quản trị Lean.

Thời gian tới, Nhà máy Điện lạnh Hòa Phát Hưng Yên sẽ tham gia các Chuyên đề Kaizen – Giảm lãng phí nâng cao năng suất cùng các buổi Đào tạo giúp nâng cao kiến thức quản trị cho đội ngũ quản lý. Dự kiến các hạng mục công việc trên trong dự án sẽ hoàn thành trong tháng 6/2024.

 

 

Trở về

Tin mới nhất

Hòa Phát tiến hành kiểm thử phần mềm nhân sự trước khi Golive

Điện lạnh Hòa Phát triển khai chương trình Giảng viên nội bộ của Dự án Quản trị Lean

Đào tạo kỹ năng lập kế hoạch sản xuất tại Nhà máy Điện lạnh Hòa Phát

Tin liên quan

Hòa Phát kích hoạt lộ trình chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản trị sản xuất kinh doanh

Hòa Phát ưu tiên chuyển đổi số mảng nhân sự, tiền lương

Dự án SAC BI: Khởi động dự án

Dự án Nhân sự Tiền lương Tập đoàn: Giai đoạn Khảo sát, đánh giá hiện trạng

Thép Hòa Phát Dung Quất đưa vào vận hành Hệ thống quản lý nguồn năng lượng EMS