Tác giả: HPG News

Thứ năm, 30-03-2023 | 2:00pm

Hòa Phát sẽ tập trung nguồn lực cho Khu liên hợp gang thép Dung Quất 2

Ngày 30/3/2023 tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) năm 2023. Đại hội đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm là 150.000 tỷ đồng doanh thu, 8.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế và nhiều nội dung quan trọng khác.

anh-6

Đại hội cổ đông thường niên năm 2023 của Tập đoàn Hòa Phát thu hút sự tham dự của hơn 800 cổ đông

Đại hội diễn ra dưới sự chủ trì của chủ tịch đoàn gồm ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Chủ tịch và ông Nguyễn Việt Thắng – Tổng Giám đốc. Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của 840 người, đại diện cho trên 1.200 cổ đông (trên tổng số gần 180.000 cổ đông), nắm giữ gần 3,9 tỷ cổ phần, chiếm 66,9% cổ phần có quyền biểu quyết.

Kết quả năm 2022 là tốt so với bối cảnh chung

Năm vừa qua, Hòa Phát đạt 142.770 tỷ đồng doanh thu, giảm 5% so với năm 2021 và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 8.444 tỷ dồng, chỉ bằng 24% của năm 2021. Đây cũng là năm đầu tiên kể từ 2008, biên lợi nhuận của quý bị âm.

“Năm 2022 ngành thép Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung trải qua chu kỳ khó khăn. Tôi đã dự đoán tại ĐHCĐ năm ngoái và thành thật là nó còn xấu hơn dự đoán của mình” – Ông Trần Đình Long chia sẻ.

Tuy nhiên, đặt trong cái chung của ngành thép, Hòa Phát tự hào là kết quả kinh doanh 2022 không tồi, đó là sự cố gắng của hơn 30.000 nhân viên và điều hành của ban điều hành. Thậm chí dưới nhiều góc độ, kết quả đó là tốt khi thị trường gặp nhiều biến động.

95% doanh thu lợi nhuận của Hòa Phát đến từ lĩnh sản xuất kinh doanh thép. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản và điện máy gia dụng của Hòa Phát đạt mục tiêu đề ra, nhóm ngành điện lạnh đạt 200% kế hoạch nhưng doanh thu của toàn tập đoàn sụt giảm chủ yếu do ngành thép giảm 76% lợi nhuận và nông nghiệp giảm 92% lợi nhuận so với cùng kỳ.

Trong năm, Tập đoàn chú trọng nghiên cứu phát triển các dòng sản phẩm chất lượng cao, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước. Doanh thu từ xuất khẩu năm 2022 đạt hơn 31.600 tỷ đồng chiếm 22% tổng doanh thu toàn Tập đoàn. Thị trường xuất khẩu rất đa dạng với gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ khắp 5 châu lục.

Tập trung nguồn lực cho dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2

Tại Đại hội, các cổ đông đã đặt nhiều câu hỏi liên quan tới mục tiêu kinh doanh của năm, dự án Dung Quất 2, diễn biến xu hướng thị trường thép trong thời gian sắp tới, định hướng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, điện máy gia dụng, thời gian vận hành đầy đủ các lò cao, phương án chia cổ tức…

Mở đầu phần thảo luận, ông Trần Đình Long đã chia sẻ về kế hoạch không chia cổ tức. Với KQKD như năm 2022, sau khi cân nhắc rất kỹ, HĐQT đã đề xuất không chia cổ tức 2022. "HĐQT và Ban điều hành đánh giá nhu cầu vốn năm 2023 và các năm sau là rất lớn. Do đó phải tập trung toàn lực cho dự án nên quyết định không chia cổ tức tiền mặt, thứ nhất là do không đúng định hướng, thứ hai là không có nguồn để chia", ông Long chia sẻ.

anh-2

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát cởi mở thảo luận với các cổ đông

Trong thời gian tới, Hòa Phát sẽ điều tiết sản xuất theo tình hình thị trường, tập trung phát triển các loại thép chất lượng cao. Lãnh đạo Tập đoàn cho biết thêm, từ nay đến hết quý II/2023, Hòa Phát sẽ điều tiết hoạt động của các lò cao, phù hợp với tín hiệu thị trường trong nước và xuất khẩu. Ông Long khẳng định: Từ nay trở đi, Hòa Phát sẽ chuyển rất mạnh sang sản xuất thép chất lượng cao, đầu tư chiều sâu để sản xuất thép chế tạo, thép cho sản xuất ốc vít, dự ứng lực... Tăng cường đầu tư và xuất khẩu các mặt hàng thép chất lượng cao như vậy.

Năm 2023, Tập đoàn sẽ dồn nguồn lực thực hiện dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2. Dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành vào quý I/2025, nâng công suất thép thô của Hòa Phát lên thành hơn 14 triệu tấn/năm. Cũng theo lãnh đạo Tập đoàn, khi Dung Quất 2 hoàn thành, quy mô doanh thu của Hòa Phát sẽ tăng thêm 80.000-100.000 tỷ đồng mỗi năm so với hiện nay.

anh-4
Cổ đông đặt nhiều câu hỏi đến các lĩnh vực của Tập đoàn

Các dự án bất động sản, điện máy gia dụng được triển khai thận trọng, chắc chắn theo đúng kế hoạch và định hướng đã đề ra. Nhà máy điện máy gia dụng Hòa Phát Hà Nam đã đi vào hoạt động từ tháng 9/2022. Giai đoạn 1 dự án nhà máy sản xuất container đã hoàn thành và đang trong giai đoạn căn chỉnh thiết bị, dự kiến sẽ cho ra sản phẩm trong quý II/2023.

Trong lĩnh vực bất động sản, Hòa Phát sẽ vừa triển khai những KCN đang có, vừa mua lại hoặc xin mới để mở rộng 4-6 khu nữa, đến năm 2030 sẽ có 10 KCN, bao gồm cả các khu công nghiệp hiện nay đang có. Đối với mảng dự án nhà ở - khu đô thị, Tập đoàn sẽ tập trung phát triển các đại đô thị, đóng góp vào quá trình đô thị hóa các khu dân cư hiện hữu của địa phương. Các dự án bất động sản nhà ở - khu đô thị đang được nghiên cứu và nộp hồ sơ đăng ký thực hiện.

anh-3

Cổ đông biểu quyết thông qua nội dung chương trình họp

Kết thúc đại hội, tất cả nội dung tờ trình đều được thông qua với sự nhất trí cao, trong đó có kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 gồm 150.000 tỷ đồng doanh thu và 8.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Đại hội cũng thông qua phương án không chia cổ tức năm 2022 để dành nguồn lực cho các dự án lớn đang triển khai; phương án trích lập các quỹ, và nhiều nội dung quan trọng khác.

Tin mới nhất

Thép Hòa Phát Dung Quất tổ chức Lễ trao thưởng cuộc thi ảnh du lịch năm 2024

Điện lạnh Hòa Phát mang gian hàng Funiki với ngàn ưu đãi khủng đến chợ Krông Năng

Đào tạo Giảng viên Nội bộ và Hành trình Hòa Phát: Trải nghiệm đáng nhớ cho CBCNV Công ty Hòa Phước

Tin liên quan