Tác giả: HPDQ

Thứ bảy, 17-09-2022 | 8:45am

Khi “chúng em” chọn thép

“Chúng em” chọn Thép là chia sẻ chân thật của các em sinh viên Khóa K63 và K64 Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong quá trình đi thực tập tại Thép Hòa Phát Dung Quất. Trẻ trung, đầy nhiệt huyết, dám chọn lựa và đối mặt với thử thách là những gì các em đã chứng minh được trong thời gian gần một tháng trải nghiệm tại Công ty.

Trong đợt thực tập lần này, 90 sinh viên các chuyên ngành: Cơ học và Cán kim loại; Kỹ thuật Gang thép; Vật liệu và Công nghệ Đúc được tiếp cận, tìm hiểu các hệ thống và dây chuyền công nghệ hàng đầu thế giới đang được vận hành tại Khu liên hợp. Đây là lần đầu tiên các em có cơ hội được làm việc tại một môi trường hiện đại, nghiêm túc, chuyên nghiệp và được kết hợp kiến thức giữa việc học lý thuyết trên lớp và áp dụng vào thực tế theo đồ án hướng dẫn thực tập mà Công ty đã xây dựng.

“Lựa chọn nào không ngại, chỉ sợ mình có dám phát triển không”, đó là chia sẻ của em Nguyễn Văn Hân, sinh viên thực tập Khóa K63, chuyên ngành Kỹ thuật Gang thép, Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Hân là một trong số 04 sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Gang thép được phân công về thực tập tại Nhà máy Luyện gang.

Gặp Hân khi em đang được kỹ thuật viên nhà máy đưa đi thăm quan, tìm hiểu các quy trình hệ thống thiết bị được vận hành tại vị trí trước gang. Hân hào hứng: “Em cứ nghĩ “lửa” Bách Khoa đã nóng, nhưng đến Hòa Phát Dung Quất em cảm thấy “lửa” ở đây còn nóng hơn. Lần đầu em được tận mắt chứng kiến những mẻ gang lỏng được ra lò và có cơ hội được tiếp xúc, thao tác với các thiết bị trong phạm vi được các anh chỉ dẫn, cảm giác khi đó “sướng” lắm”.

SVTT Khóa K63 – Nguyễn Văn Hân, chuyên ngành Kỹ thuật Gang thép, Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu – Đại học Bách khoa Hà Nội

Nguyễn Thiên Lý – Khóa K64, chuyên ngành Vật liệu và Công nghệ Đúc là một trong ba nữ sinh tham gia thực tập. Con gái học Bách khoa đã ít, mà lại chọn chuyên ngành Vật liệu và Công nghệ Đúc càng ít hơn. Khi được hỏi lý do tại sao lại chọn chuyên ngành học đặc thù này, Lý nói: “Em chọn ngành này là do yêu thích và muốn được tận tay vận hành các thiết bị, dây chuyền hàng đầu thế giới. Chúng em là con gái thủ đô nhưng em chưa từng ngại khó, Luyện kim là ngành công nghiệp nặng, nhưng với em việc gì con trai làm được thì con gái cũng làm được”.

“Thật tuyệt vời khi được thực tập một tháng tại Thép Hòa Phát Dung Quất, một trải nghiệm quý giá với bản thân được tiếp xúc với các quy trình công nghệ hiện đại, được học hỏi từ các anh, chị kỹ thuật viên và có bước đầu định hướng rõ hơn về ngành học của mình”, Lý tiếp lời.

Nguyễn Thiên Lý - Khóa K64 là một trong 3 cô nữ sinh tham gia đợt thực tập

Theo anh Đoàn Phú Quý - Phụ trách tuyển dụng, đào tạo của Thép Hòa Phát Dung Quất, các em sinh viên chuyên ngành Luyện kim của Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội luôn được Công ty tạo điều kiện tốt nhất về các chế độ đãi ngộ cũng như môi trường làm việc trong thời gian thực tập. Chẳng hạn, các em sẽ được Công ty định hướng rõ ràng về cơ hội việc làm, tương lai nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp, kết nối cùng các cựu sinh viên của Viện đang làm việc tại Công ty để giúp các em hòa nhập và phát triển trong công việc”.

Trong thời gian qua, Công ty đã phối hợp với Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức thực tập, thăm quan cho hàng trăm sinh viên các chuyên ngành Luyện kim trong khuôn khổ liên kết hợp tác phối hợp cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao. Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty đang có 177 CBNV là cựu sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đang làm việc tại Công ty, trong đó có 106 cựu sinh viên thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, giữ nhiều chức vụ then chốt.

Bên cạnh công tác tuyển sinh, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho hoạt động sản xuất và kinh doanh cũng đã và đang được Công ty, Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp chặt chẽ và triển khai trong những năm qua.

 

Tin mới nhất

Đào tạo Giảng viên Nội bộ và Hành trình Hòa Phát: Trải nghiệm đáng nhớ cho CBCNV Công ty Hòa Phước

Điện máy Gia dụng Hòa Phát tổ chức giải bóng đá giao hữu, hưởng ứng Euro 2024

Bốc thăm chia bảng giải bóng đá nam lần thứ 9 Công ty Thép Hòa Phát Hải Dương

Tin liên quan