Tác giả: Huyền Trang

Thứ ba, 31-10-2023 | 9:44am

Hành trình nước sạch cho em của Hòa Phát

Ngày 28/10/2023 vừa qua, Công ty CP Điện máy Gia dụng Hòa Phát và Công ty Thép Hòa Phát Hải Dương đã đến thăm và tặng máy lọc nước cùng trang bị bán trú cho trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học (PTDTBT TH) Châu Quế Hạ, xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Theo lịch ngày 28 vào thứ 7, là thời điểm các bạn học sinh trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Châu Quế Hạ đã được về nhà  sau 5 ngày ở lại trường cùng thầy cô. Thế nhưng, khi biết tin mình được tặng quà, các bạn nhỏ vẫn hào hứng người đạp xe, người đi bộ… vượt đường xa đến trường để chờ các cô chú “dưới xuôi” lên thăm.

Trong tưởng tượng của nhiều người, những ngôi trường PTDTBT thuộc vùng khó khăn nói chung và trường PTDTBT TH Châu Quế Hạ nói riêng là những ngôi trường “cheo leo ngọn đồi, mây bay ngang lớp, cửa gỗ gió lùa”… Trên thực tế, theo Quyết định 85/2010/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ học sinh bán trú và trường phổ thông dân tộc bán trú, các trường PTDTBT được Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo. Nhờ vậy, trên sườn đồi, điểm trường chính của ngôi trường Châu Quế Hạ hiện lên xinh xắn, sân trường rộng và sạch cho các bạn nhỏ có không gian chơi đùa.

Trường PTDTBT TH Châu Quế Hạ có 3 điểm trường, cách nhau 19km với 40 thầy cô và 1 nhân viên y tế. Tổng số học sinh có hơn 800 em, trong đó có hơn 300 em ở nội trú từ thứ 2 đến chiều thứ 6. Các bạn nhỏ trường PTDTBT TH Châu Quế Hạ có cả người dân tộc thiểu số và cả người kinh. Trên 60% số học sinh của trường là con em dân tộc Tày, Dao, Hmong… Những em ở nội trú là những em dân tộc thiểu số, nhà xa trường không thể đi về trong ngày.

Thầy Trần Văn Đích, hiệu trưởng nhà trường vừa phụ trách công tác quản lý chuyên môn, vừa lo đối ngoại, tìm nguồn tài trợ để nâng cấp cơ sở vật chất cho trường, nhằm giúp các bạn nhỏ có điều kiện sinh hoạt tốt nhất trong khả năng.

Học sinh nội trú được Nhà nước hỗ trợ 15kg gạo và 720 nghìn đồng mỗi tháng. Thầy cô khéo léo co kéo đủ cho các con ngày 3 bữa, cả điện nước, thuốc men… Thế nên, trăn trở lớn nhất chính là nguồn nước. Trường có nước sạch, nhưng không phải là “sạch đến mức có thể uống trực tiếp tại vòi. Học sinh tiểu học hiếu động lắm, đang chơi mà khát là mở vòi uống nước luôn ấy”.

Nguồn nước quan trọng đối với sức khỏe của con người. Nếu kiểm soát không tốt, nguồn nước sẽ làm bùng phát nhiều dịch bệnh cộng đồng, trong đó đối tượng trẻ em dễ bị ảnh hưởng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng được tiếp cận và sử dụng nguồn nước sạch. Đa số người dân đều nhận xét nguồn nước sạch hay ô nhiễm bằng cảm quan, dựa trên mắt thường thay vì cơ sở khoa học.

Với những ngôi trường ở vùng cao như Châu Quế Hạ, việc học sinh được tiếp cận nguồn nước sạch tinh khiết gặp nhiều khó khăn hơn, do điều kiện kinh tế. Đa số chi phí của trường đều dành cho việc nâng cấp cơ sở giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học, chưa có điều kiện dành cho nguồn nước.

Với mong muốn chuẩn hóa nguồn nước cho người dân theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, “Hành trình nước sạch cho em” của Hòa Phát đã dừng chân tại điểm đầu tiên là Trường PTDTBT TH Châu Quế Hạ. 5 máy lọc nước RO 3 chức năng nước nóng, lạnh, nước RO tinh khiết loại bỏ 99.99% vi khuẩn, virus, kim loại nặng và hóa chất độc hại trong nước… được lắp đặt tặng cho trường, sẵn sàng nước sạch cho các bạn nhỏ an tâm sử dụng. Bên cạnh đó, Hòa Phát còn tặng kèm 10 bộ lõi lọc 10 cấp lọc để các thầy cô thay thế cho máy trong quá trình sử dụng.

Các chú kỹ thuật viên của Hòa Phát lắp đặt máy lọc nước, tụi nhỏ xúm quanh, hỏi cái này, hỏi cái kia. Tại sao máy lại có nước nóng nhỉ? Có cả nước lạnh nữa này. Tại sao phải lọc nước ạ? Tại sao bọn cháu từ giờ chỉ được uống nước từ máy này? Có cần đun sôi nữa không?... Muôn vàn câu hỏi tại sao dành cho các cô chú Hòa Phát.

Ly nước đầu tiên được rót từ vòi máy lọc, các bạn nhỏ hào hứng: “Nước mát lạnh nè”.

- “Có ngon không nhỉ?”

- “Ngon chứ ạ, mát quá, con thích lắm”

Đại diện Tập đoàn Hòa Phát chia sẻ: “Nguồn nước thật sự đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, nhất là đối tượng dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường như trẻ em, người cao tuổi… Hòa Phát hi vọng bằng sự thay đổi nhỏ như bắt đầu thói quen sử dụng nước qua máy lọc, mỗi em nhỏ ở trường Châu Quế Hạ sẽ đều là 1 đại sứ nước sạch, uống nước sạch hàng ngày, thay đổi thói quen về sử dụng nước, để chúng ta lớn lên thật khỏe mạnh nhé.”

Thầy Đích bày tỏ “Mình thật sự rất cảm ơn Hòa Phát vì không chỉ tặng trường máy lọc nước mà còn tặng cả lõi lọc thay thế để dùng lâu dài. Giờ thì các con sẵn sàng nước sạch, chỉ cần mở vòi là có ngay. Mùa hè thì có nước mát, mùa đông thì có nước ấm.”

Bên cạnh hoạt động tặng máy lọc nước, Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương cũng dành tặng riêng 500 bộ chăn gối và cặp lồng cơm cho các bạn học sinh trường PTDTBT TH Châu Quế Hạ theo chương trình “Hòa Phát cùng em tới trường”.

Một chút tấm lòng nhỏ, lan tỏa ý nghĩa to. Từ giấc ngủ êm ái, đến giọt nước ngọt lành. Hòa Phát luôn nỗ lực thực hiện trách nhiệm thiết thực của doanh nghiệp đến với cộng đồng theo tinh thần “hòa hợp cùng phát triển”.

Tin mới nhất

Đào tạo Giảng viên Nội bộ và Hành trình Hòa Phát: Trải nghiệm đáng nhớ cho CBCNV Công ty Hòa Phước

Điện máy Gia dụng Hòa Phát tổ chức giải bóng đá giao hữu, hưởng ứng Euro 2024

Bốc thăm chia bảng giải bóng đá nam lần thứ 9 Công ty Thép Hòa Phát Hải Dương

Tin liên quan